Xem tất cả 2 kết quả

MÁY ĐIỀU TRỊ SÓNG NGẮN

Máy điều trị sóng ngắn ( shortwave therapy) hay gọi là sóng ngắn trị liệu. Là một phương pháp điều trị phổ biến trong vật lý trị liệu tại Việt Nam.

Sóng ngắn trị liệu dùng trong y học điều trị có bước sóng từ 11 m ( tần số 27,12 MHz ) đến 22 m ( tần số 13,56 MHz ). Có 2 loại sóng ngắn là sóng ngắn liên tục và sóng ngắn ngắt đoạn. 

* Sóng ngắn liên tục:

– Phát sinh nhiều nhiệt do sóng được phát ra liên tục, tạo nên hiệu ứng nhiệt có tác dụng: giãn cơ, tăng lưu thông máu, tăng cường trao đổi chất,…

* Sóng ngắn ngắt đoạn:

– Sóng phát ra từ máy được phát sao cho thời gian ‘bật’ ( Pulse width ) ngắn hơn đáng kể so với thời gian ‘tắt’. Do đó công suất trung bình mà bệnh nhân nhận được sẽ thấp hơn công suất tối đa. Mặc dù công suất tối đa hiển thị trên máy có thể khá cao từ 200W đến 400W.

– Đối với sóng ngắn liên tục sẽ làm ấm mô nhiều hơn đáng kể so với sóng ngắn ngắt đoạn. Do sự tác động của sóng ngắn dạng xung tạo nhiệt trong thời gian phát xung ngắn. Nhưng nhiệt này sẽ bị mất đi trong giai đoạn ngưng phát xung kéo dài. Do đó, có thể áp dụng điều trị mà không phát sinh nhiệt trong mô. Hay còn được gọi là sóng ngắn không sinh nhiệt vì mô vào cuối thời gian điều trị không nóng hơn lúc bắt đầu.

Máy sóng ngắn trị liệu có tác dụng điều trị các bệnh về xương khớp như: Viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, viêm khớp vai,… Ngoài ra còn điều trị các bệnh về viêm gân, viêm bao hoạt dịch, chất thương, đau vai, đau lưng,…